จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณทานน้ำผึ้งและอบเชยทุกวัน

203
- โฆษณา -

ประโยชน์ต่อสุขภาพของอบเชย

อบเชยเป็นเครื่องเทศที่มาจากเปลือกชั้นในของอบเชยหลายสายพันธุ์ และใช้ในการปรุงแต่งสิ่งต่าง ๆ เช่น คุกกี้ เค้ก และแม้แต่ซอสสปาเก็ตตี้ และที่ลืมไม่ได้เลยก็คือซินนามอนโรลใช่ไหมล่ะ?

เครื่องเทศยอดนิยมนี้มีประโยชน์มากมาย ได้แก่ :

1. โพลีฟีนอลช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและพลังงานให้คงที่

แม้ว่าอบเชยอาจไม่ให้พลังงานแก่คุณเหมือนน้ำผึ้ง แต่สารต้านอนุมูลอิสระของโพลีฟีนอลสามารถช่วยรักษาระดับพลังงานของคุณให้คงที่ และยังสามารถป้องกันไม่ให้น้ำตาลพุ่งปรี๊ดหลังจากบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลได้หรือแม้กระทั่งน้ำผึ้งเอง

และเนื่องจากความสามารถในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ อบเชยจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 อันที่จริงแล้ว การวิเคราะห์อภิมานของการศึกษาหลายเรื่องในหัวข้อนี้ พบว่าการบริโภคอบเชยช่วยลดน้ำตาลในเลือดจากการอดอาหารอีกด้วย

2. สารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันโรค

เช่นเดียวกับน้ำผึ้ง อบเชยมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ปล่อยอนุมูลอิสระในร่างกาย อบเชยมีสารโพลีฟีนอลมากเป็นพิเศษ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งทำให้โดดเด่นท่ามกลางเครื่องเทศ 26 ชนิด ในการศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยฮ่องกง ในการศึกษานี้ อบเชยยังแซงหน้า “ซูเปอร์ฟู้ด” อย่างกระเทียมและออริกาโน

3. คุณสมบัติต้านการอักเสบ ทั้งยังช่วยป้องกันโรค

ในหลายกรณี การอักเสบมีส่วนเกี่ยวข้องในสาเหตุและแม้กระทั่งการคงอยู่ของโรคต่าง ๆ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคหอบหืด วัณโรค โรคปริทันต์อักเสบ โรคลำไส้ใหญ่บวมเป็นแผล และโรคโครห์นและไซนัสอักเสบ เป็นต้น พบว่าอบเชยมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยป้องกันโรคดังกล่าว

4. ซินนามัลดีไฮด์ (Cinnamaldehyde) ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

“อบเชยหนึ่งช้อนช่วยลดการติดเชื้อ” – เมื่อร้องเพลง Mary Poppins ที่คุณชื่นชอบ แม้ว่าในเพลงอาจไม่เป็นความจริงทั้งหมด และเราไม่แนะนำเช่นนั้น (ตามที่เห็นได้จากความท้าทายล่าสุดของอบเชย) ซินนามัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของอบเชยสามารถช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อประเภทต่าง ๆ ได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำมันอบเชยได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อรา และยังสามารถชะลอหรือหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิด เช่น ลิสเตอเรียและซัลโมเนลลาได้อย่างสมบูรณ์

น้ำผึ้งและอบเชยไปด้วยกันได้อย่างไม่หยุดยั้ง

เมื่อคุณทราบคุณสมบัติและหน้าที่อันน่าทึ่งของน้ำผึ้งและอบเชยแล้ว แม้แต่การรับประทานร่วมกันในแต่ละวันก็มีแนวโน้มที่จะให้ประโยชน์มากมาย มันจะทำให้คุณเป็นคนที่มีพลัง (มีรสนิยมดี) ก้าวไปสู่ชีวิตที่มีสุขภาพดี

- โฆษณา -