Đây Là Điều Sẽ Xảy Ra Nếu Bạn Dùng Mật Ong Và Quế Mỗi Ngày

633
- Advertisement -

Mật ong và quế là hai loại nguyên liệu thơm ngon có thể dùng trong nhiều món ăn tuyệt vời. Ngũ cốc nướng giòn, bánh mì ướp vị đậm đà vào buổi sáng, hay là một miếng bánh mì nướng giòn với một cốc rượu táo? Chỉ nghĩ đến các món ăn này đã thấy ấm áp hẳn.

Nhưng bạn có biết rằng mật ong và quế không chỉ ngon miệng khi kết hợp cùng nhau, mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe?

Đúng vậy, người xưa đã dùng hai loại nguyên liệu này để chữa trị nhiều chứng bệnh trong hàng ngàn năm. Thực tế là phương pháp y học cổ truyền Trung Hoa vẫn dùng quế để cân bằng lại nhiệt độ cơ thể khi người ta bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng. Mật ong thì được xem như là một phương thuốc để giải cảm sốt, thải độc, giảm đau và ngăn ngừa mất nước trong cơ thể.

Để hiểu rõ hơn nét đặc trưng của hai loại nguyên liệu này, hãy cùng tìm hiểu kỹ về từng loại.

Mật ong không phải là thứ chúng ta mua từ các chú gấu hay trong các hũ đựng có hình tổ ong. Chúng được sản xuất từ một quá trình vô cùng kì diệu mà từ đó mật ong chứa các thành tố có thể chữa lành. Các ong thợ hút phấn hoa từ những bông hoa tươi khỏe nhất, phấn hoa được gom lại trong túi để ong đem về tổ khi hút đầy túi phấn hoa. Trong tổ ong, một chú ong thợ khác sẽ hút lấy phấn hoa và khi đó các enzyme trong cơ thể chú ong sẽ giúp phân hóa các phân tử đường. Phấn hoa đã qua quá trình tiêu hóa này sẽ được đặt trong các rỗ trong tổ ong. Các chú ong đập cánh liên tục trong tổ sẽ giúp lượng nước bốc hơi và phần phấn hoa dần sẽ trở thành mật ong thơm ngon, sóng sánh mà ai cũng yêu thích.

Mật ong có các công dụng cho sức khỏe:

1. Cung cấp tinh bột để tăng cường năng lượng

Nếu bạn thường tiêu thụ tinh bột dưới hình thức tinh bột phức để duy trì mức năng lượng đều đặn cho cơ thể, đôi khi bạn sẽ cần nguồn năng lượng đến từ tinh bột đơn (đặc biệt là từ nguồn tinh bột lành mạnh như mật ong). Ví dụ, khi bạn cần phải chạy nhanh trong một cuộc thi chạy, hoặc khi bạn cảm thấy uể oải trong khi làm việc, và bạn cần nguồn năng lượng bổ sung mà không phải từ một lon nước tăng lực hay một thanh kẹo ngọt.

Mật ong cung cấp tinh bột đơn dưới dạng đường tự nhiên từ thực vật mà cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng và cung cấp năng lượng tức thời khi bạn cần.

2. Hợp chất chống ô-xy hóa từ thực vật

Bởi vì ong hút mật từ hoa, rất tự nhiên rất nhiều các thành tố chống ô-xy hóa từ thực vật thông qua phấn hoa cô đọng lại trong mật ong. Các chất chống ô-xy hóa có nhiệm vụ lớn trong việc chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào và gây ra các chứng bệnh toàn thân, trong đó bao gồm bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống ô-xy hóa cũng đồng thời có thể giúp giảm rủi ro mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và một số loại ung thư, đặc biệt là giúp giữ một đôi mắt khỏe. Và nếu bạn muốn mật ong có nhiều lượng chất chống ô-xy hóa nhất có thể, cũng có nghĩa là nó có khả năng tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật hơn, thì các nhà khoa học đã kết luận rằng mật ong càng đen thì càng bổ dưỡng hơn.

3. Các đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm giúp làm giảm dịu cơn ho

 

Mật ong từ lâu đã được dùng như một cách giúp giảm bớt ho, và do đó nó luôn là một nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc chữa ho. Các bác sĩ (và ông bà của chúng ta) thậm chí còn chỉ định uống hỗn hợp chanh và mật ong khi chúng ta bị đau họng hoặc bị ho.

Thực tế là mật ong dường như là nguyên liệu cần thiết nhất nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm. Đã có một nghiên cứu được xuất bản trên Journal of Family Practice trong đó đã chỉ ra mật ong từ kiều mạch có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn ho về đêm của trẻ và giúp cải thiện giấc ngủ cho trẻ em, cũng như của bố mẹ.

- Advertisement -